vì sao cần sơ chế nấm lim xanh?

    Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều rất tò mò về những vấn đề xoay quanh nấm lim xanh, từ việc thu hái cho đến chế biến, bảo quản. Mỗi công đoạn chắc chắn sẽ có một điều đặc biệt gì đó làm nên giá trị của nấm. Và công đoạn sơ chế nấm giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Liệu chúng ta có thắc mắc vì sao cần sơ chế nấm, trong khi đó nhiều loài dược liệu lại được sử dụng ngay?

    Để trả lời cho câu hỏi này, trước hết chúng ta đến với điều kiện sống của nấm lim xanh. Nấm lim xanh không mọc bất kỳ ở đâu, khu rừng nào mà chỉ mọc ở trên gỗ lim đã chết mục trong các khu rừng nguyên sinh. Và chắc hẳn ai cũng biết rằng gỗ lim là một loại gỗ rất độc, nếu ăn phải loại gỗ này thì rất có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Trong quá trình thu hái nấm lim xanh việc rễ nấm bị gỗ lim bám vào là điều không thể tránh khỏi, do vậy chúng ta cần tiến hành công đoạn đầu tiên – loại bỏ gỗ lim bám ở rễ và gốc nấm.

    Thứ hai, nấm lim xanh được ngâm nước muối ấm và loãng là vì chúng ta cần loại bỏ đi những vi sinh vật hay những chất độc khác ngoài tự nhiên bám vào thân nấm trong quá trình nó chịu sự rèn giũa của thiên nhiên.

     Tiếp đến chúng ta sẽ phơi khô nấm. Nếu mà sử dụng ngay thì không cần phơi khô nấm, nhưng nếu để cất giữ lâu dài thì chúng ta cần tiến hành phơi nấm khô dưới ảnh nắng mặt trời. Phơi như vậy sẽ tránh việc ẩm mốc cũng như giữ được mùi thơm rất đặc trưng của chốn núi rừng.

       Như vậy, giờ đây có lẽ chúng ta đã hiểu nấm lim xanh được sơ chế nghiêm ngặt như vậy cũng xuất phát từ đặc trưng của nấm.

Tác giả: tunglt09