Trẻ sơ sinh ít đi ngoài

Những đứa trẻ sơ sinh đều là những thiên thần đáng yêu còn chưa biết vỗ cánh. Chính vì vậy, việc chăm chút, nâng niu để cho những thiên thần ấy mau lớn, biết nói, biết đi…là việc vô cùng đặc biệt mà bất kỳ người cha, người mẹ nào cũng đều quan tâm.
Trong thời kỳ 6 tháng đầu, trẻ sơ sinh thường được mẹ cho bú sữa là chính. Đây là nguồn thực phẩm sạch và bổ dưỡng nhất dành cho các bé. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cho trẻ sơ sinh, bé có thể ít đi ngoài, phân dạng cứng và rắn, bụng trẻ cứng… khiến các bà mẹ vô cùng lo lắng. Vậy phải làm thế nào khi gặp tình huống ấy đây?

Cần làm gì khi trẻ sơ sinh ít đi ngoài

trẻ sơ sinh ít đi ngoài 1

1. Những dấu hiệu của việc ít đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Thường trẻ sơ sinh thường trong giai đoạn bú sữa mẹ, ngày đi ngoài khoảng 5 – 7 lần, phân của trẻ sơ sinh ở độ tuổi này thường là dạng phân lỏng nhưng không có mùi, dạng phân như hoa cà, hoa cải… Như vậy, tức là trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.
Nhưng nếu trẻ đột nhiên gặp phải những dấu hiệu như thế này:
– Giảm số lần đi ngoài
– Mỗi lần đi ngoài, trẻ sơ sinh gặp nhiều khó khăn như: mặt đỏ lên, ưỡn người khi rặn, khóc ré lên vì đau…
– Phân của trẻ sơ sinh ở dạng khô, rắn
– Khi sờ bụng trẻ sơ sinh thấy bụng trẻ bị chướng, thấy cứng
– Trẻ sơ sinh ít đi ngoài có thể biếng ăn và quấy khóc vào ban đêm
Với những dấu hiệu đặc trứng như vậy, rất có thể trẻ đã bị táo bón rồi đấy các mẹ.

2. Nguyên nhân dẫn khiến trẻ sơ sinh ít đi ngoài

Các mẹ đừng lo lắng khi thấy trẻ ít đi ngoài. Những nguyên nhân dưới đây, giúp các mẹ hiểu rõ hơn về việc ít đi ngoài ở trẻ và từ đó có biện pháp để xử lý hiệu quả.
– Sữa mẹ
Như đã nói, đây là giai đoạn đầu cuả sự phát triển, bé hoàn toàn bú sữa mẹ. Tuy nhiên, khi trẻ ít đi ngoài thì có thể xuất phát từ việc trẻ sơ sinh bú không đủ? Và mỗi lần bú trẻ có chịu bú đủ một lượng sữa mà cơ thể trẻ cần thiết hay không?
Thiếu nước
Đây là nguyên nhân chính gây táo bón ở trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn.
– Chế độ dinh dưỡng của trẻ không đảm bảo
Sức đề kháng và hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh giai đoạn này còn rất nhạy cảm. Việc ăn sữa ngoài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe khiến trẻ sơ sinh bị táo bón, ít đi ngoài.
Ngoài ra, việc sử dụng một loại thuốc nào đó gây ra tác dụng phụ khiến trẻ sơ sinh ít đi ngoài. Nếu có các triệu chứng bất thường như: sốt, bỏ bú, quấy khóc…các mẹ cần đưa bé đi gặp bác sĩ để kịp thời khám chữa bệnh.

3. Các mẹ cần làm gì khi thấy trẻ ít đi ngoài

trẻ sơ sinh ít đi ngoài 2
Khi trẻ ít đi ngoài, hẳn các mẹ đã rất lo lắng. Vậy bên cạnh việc tìm hiểu nguyên nhân mắc bệnh, hãy chú ý thực hiện một số các biện pháp dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho những đứa con của mình nhé!
– Bổ sung nước.
Ngoài việc bú sữa mẹ hàng ngày, các mẹ hãy cho trẻ uống thêm nước
– Sử dụng thuốc glycerin
Việc ít đi ngoài có thể dẫn đến táo bón, trẻ đi ngoài phải rặn có thể khiến hậu môn bị sưng, đau. Vậy các mẹ có thể sử dụng thuốc glycerin để đặt thuốc vào hậu môn của bé giúp bôi trơn phân.
Tuy nhiên, sử dụng thuốc glycerin thường xuyên không tốt cho trẻ.
Cách chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh ít đi ngoài là điều vô cùng quan trọng. Các bà mẹ cần chú ý có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ để có thể đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển tốt nhất cho những thiên thần mỏng mang, đáng yêu này.

Tác giả: admin