Trẻ sơ sinh bị sốt

Trẻ sơ sinh hay còn gọi là trẻ mới sinh. Đây là giai đoạn trẻ vô cùng nhạy cảm và cần được chăm sóc đặc biệt. Cơ thể trẻ lúc này rất non nót nên rất dễ bị ốm, sốt. Hãy đọc bài viết dưới đây để cập nhật những kiến thức cơ bản nhất khi trẻ sơ sinh bị ốm sốt.

Mẹ đã biết gì về trẻ sơ sinh bị sốt?

Sốt là một thuật ngữ dùng để chỉ về hiện tượng thân nhiệt của trẻ gia tăng một cách bất thường. Thông thường một trẻ sơ sinh khỏe mạnh sẽ có nhiệt độ cơ thể trong khoảng 36-37 độ. Khi trẻ bị sốt thân nhiệt sẽ tăng lên trên 37 độ. Nếu như nhiệt độ của bé trong khoảng từ 37-38,5 độ gọi là sốt nhẹ. Và đây là khoảng nhiệt độ vẫn an toàn đối với trẻ. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên trên 38,5 độ được tính là sốt cao. Lúc này mẹ cần phải tuyệt đối chú ý tới con. Vì sốt cao có thể gây những hậu quả khó lường cho bé.

Trẻ sơ sinh bị sốt 1Trẻ bị ốm sốt làm các bậc cha mẹ vô cùng lo lắng (hình minh họa)

Khi trẻ bị sốt chứng tỏ trong cơ thể của trẻ có những bất thường. Một số nguyên nhân gây sốt cho trẻ sơ sinh:

  • Trẻ bị viêm họng cấp khiến trẻ bị sốt. Khi trẻ bị viêm họng sẽ kèm theo các triệu chứng như: nôn chớ, trẻ không muốn bú, muốn uống sữa…
  • Trẻ đang trong quá trình mọc răng cũng có thể bị sốt
  • Trẻ bị mắc các bệnh như: viêm phổi, viêm đường hô hấp….

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị sốt

Ngay khi trẻ có dấu hiệu gia tăng nhiệt độ một cách bất thường mẹ cần thường xuyên đo nhiệt độ cho con bằng nhiệt kế. Các mẹ có thể tìm mua các loại nhiệt kế này ở tất cả các hiệu thuốc. Nhiệt kế có nhiều loại. Trong đó phổ biến là nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tử. Để có kết quả chính xác nhất mẹ nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân.

Trẻ sơ sinh bị sốt 2Đo nhiệt độ cho con ngay khi phát hiện thân nhiệt con gia tăng bất thường

Nếu nhiệt độ của trẻ dưới 38 độ mẹ có thể an tâm rằng con sẽ không bị ảnh hưởng gì nhiều tới sức khỏe. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể con đang chiến đấu với mầm bệnh và vẫn trong khoảng an toàn. Điều mẹ cần làm lúc này là giúp con giảm thân nhiệt bằng những cách sau:

  • Mặc quần áo thoáng mát cho con, khi trẻ sơ sinh bị sốt thì không nên đi tất, đeo bao tay cho trẻ. Tuy nhiên cũng không được cho trẻ sơ sinh mặc quần áo ngắn mà vẫn phải mặc quần áo dài
  • Lấy khăn mặt xô nhúng vào nước ấm thường xuyên lau người đặc biệt là phần chán, nách và lòng bàn chân, bàn tay của trẻ
  • Mẹ có thể giã lá nhọ nồi hoặc lá rau má lấy nước cho con uống, còn phần bã thì đắp lên chán  và quấn vào cổ tay cho con. Tuy nhiên mẹ cũng không nên cho con uống nhiều quá. Chỉ cần vài thìa cà phê là đủ.
  • khi trẻ sơ sinh bị sốt tuyệt đối không để trẻ ở nơi có gió lùa, phòng của trẻ phải thoáng mát, sạch sẽ nhưng không có gió lùa vào để tránh trẻ bị cảm lạnh

Trẻ sơ sinh bị sốt 3Chườm khăn ấm giúp con hạ sốt một cách nhanh chóng và an toàn

Nếu nhiệt độ của trẻ vượt quá 38,4 độ mẹ cần nhanh chóng cho con uống thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng ghi trên toa thuốc. Liều lượng thuốc hạ sốt dựa trên cân nặng của trẻ và đươc tính theo công thức sau: cân nặng x 15. ví dụ trẻ được 3kg x15=45. Nghĩa là trẻ chỉ có thể uống được nửa gói thuốc hạ sốt Paracetamol 80mg. Khi mua thuốc hạ sốt mẹ cần hỏi kĩ dược sĩ để có liều lượng chính xác nhất.

Trẻ sơ sinh bị sốt 4Thuốc hạ sốt giúp trẻ giảm bớt nhiệt độ

Sau khi cho trẻ uống thuốc hạ sốt mẹ nhanh chóng đưa trẻ đến các trung tâm y tế gần nhất để được thăm khám và tư vấn cách chữa bệnh. Mẹ cần chú ý tuyệt đối không tự ý mua bất cứ một loại thuốc chữa bệnh nào về cho con uống khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu mẹ tự ý mua thuốc cho con uống rất có thể khiến cho con gặp phải những di chứng không lường trước được.

Một điều mình muốn nhắn gửi đến các mẹ là trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ rất dễ bị ốm sốt. Chính vì vậy mẹ luôn phải dự trữ thuốc hạ sốt và có nhiệt kế trong nhà để có thể sử dụng bất kể khi nào. Chúc các mẹ chăm con tốt, giúp con tránh xa bệnh tật và luôn khỏe mạnh.

Tác giả: admin