Trẻ sơ sinh ăn gì để tăng cân

Trẻ sơ sinh cần có chế độ ăn khác biệt, để trẻ tăng cân đều, khỏe mạnh, người mẹ cũng cần có chế độ ăn phù hợp để bổ sung dưỡng chất cho con.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân. Hãy cúng Chanh tươi phân tích nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, cũng như tìm giải pháp tốt nhất giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh và khỏe mạnh.

trẻ sơ sinh ăn gì để tăng cân 1

Trẻ sơ sinh ăn gì để tăng cân, không chậm lớn?

Những nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh tăng cân chậm

+ Do tiền sử sức khỏe của bé, có thể là rối loạn về thể chất, tinh thần: Đây là nguyên nhân có thể gây ra từ giai đoạn mang thai trong bụng mẹ. Đây là những dấu hiệu cần được can thiệp bởi các bác sĩ có chuyên môn.

trẻ sơ sinh ăn gì để tăng cân 2+ Do không đủ dinh dưỡng: Đây là trường hợp phổ biến, nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân. Bé thường dễ trở nên mệt mỏi, buồn ngủ, gặp khó khăn khi mút sữa mẹ. Nguyên nhân có thể do mẹ ít sữa hoặc không đủ sữa. Bé chỉ ti phần sữa đầu tiên mà không ti phần sữa sau đó. Nếu mẹ mắc các bệnh như mệt mỏi, Stress,… cũng sẽ ảnh hưởng tới con rất nhiều.

+ Một số nguyên nhân khác: Trong một vài trường hợp, mẹ quá tuân thủ theo lịch trình cho con ăn cứng nhắc, buộc trẻ sơ sinh ăn theo giờ ăn quy định, không tuân thủ giờ ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của bé, dẫn tới bé bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh ăn gì để tăng cân, phát triển tốt?

Các cách giúp trẻ tăng cân nhanh và khỏe mạnh

+ Cho trẻ bú sữa đúng cách: Sữa chảy trong vú mẹ không giống nhau, sữa đầu chảy ra thường chứa nhiều nước, giúp trẻ đỡ khát, phần sữa sau đó sẽ chứa nhiều dinh dưỡng giúp bé tăng cân tốt hơn.

+ Cần cho bé uống đủ sữa mỗi ngày: Mỗi trẻ sơ sinh sẽ có nhu cầu bú lượng sữa khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các bé sơ sinh đều có thể uống 30ml đến 90ml sữa sau mỗi giờ. Khi bé được 2 tháng tuổi có thể tăng lên thành 120ml đến 150ml sữa sau 3 đến 4 tiếng.

+ Ăn dặm đúng cách: Từ 4 – 6 tháng tuổi, nên cho trẻ ăn dặm thêm nhưng không nên ép. Nếu thấy trẻ ăn ít thì nên bổ sung thêm các bữa ăn dặm. Đặc biệt, nếu trẻ bị ốm, bố mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn, ăn loãng để con hấp thu tốt hơn.

trẻ sơ sinh ăn gì để tăng cân 3+ Biện pháp bổ sung: Để bé hấp thu tốt dưỡng chất, ngoài chế độ dinh dưỡng hàng ngày, các mẹ phải tìm cách giúp trẻ hấp thu tốt hơn, hiệu quả hơn dinh dưỡng từ các thực phẩm. Mẹ có thể tìm cách bổ sung các men vi sinh có ích với cơ thể, giúp tăng cường tiêu hóa và trao đổi chất. Nhờ đó thực phẩm sẽ được tiêu hóa hoàn toàn, tăng khả năng hấp thu cho trẻ.

+ Cho bé ngủ đủ giấc: Giấc ngủ cực kỳ quan trọng với sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Trẻ ngủ ngon giấc sẽ phát triển xương, cân nặng… tốt hơn. Đặc biệt là giấc ngủ từ 11 giờ đêm, cần đảm bảo giấc ngủ này của bé.

Một số món ăn cho vấn đề trẻ sơ sinh ăn gì sẽ tăng cân

+ Sữa nguyên kem: Sữa nguyên kem có đầy đủ canxi và chất dinh dưỡng, bổ sung calo và chất béo cho trẻ. Sữa nguyên kem chỉ nên sử dụng khi trẻ trên 1 tuổi, và không nên cho con uống trước khi đi ngủ.

+ Khoai lang: Khoai lang nghiền, các mẹ mang trộn thêm sữa, phomat giàu đường và beta carotene tốt cho sự phát triển của trẻ.

trẻ sơ sinh ăn gì để tăng cân 4+ Trứng: Protein có nhiều trong trứng, trẻ sơ sinh trên 8 tháng ăn trứng lòng đỏ, trên 1 tuổi mẹ có thể cho con ăn nguyên quả, cả lòng đỏ và lòng trắng.

+ Ngũ cốc: Vitamin E, protein, chất béo có trong ngũ cốc. Ngũ cốc thêm vào cháo cho trẻ trên 8 tháng tuổi ăn giúp bổ sung dinh dưỡng cho trẻ. Ngũ cốc nên được nghiền thành bột cực kỳ mịn và nhuyễn để tránh cho trẻ không bị hóc.

+ Khoai tây: Nguồn carbohydrates và năng lượng dồi dào đến từ khoai tây hỗ trợ đắc lực cho quá trình tăng cân của trẻ.

Như vậy, khi nắm rõ được nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân, cũng như các phương pháp giúp trẻ sơ sinh ăn gì để tăng cân nhanh, mẹ sẽ dễ dàng nắm bắt được nhu cầu cũng như vấn đề dinh dưỡng của con hơn. Hy vọng với những chia sẻ này, các bố mẹ sẽ nuôi con thật lớn và khỏe mạnh.

Tác giả: admin