Tối ưu hoá diện tích phòng ngủ nhỏ cùng thạch cao

Đối với những không gian chật hẹp như phòng ngủ, màu sắc và nội thất là hai yếu tố vô cùng quan trọng quyết định cảm giác, tâm lý khác nhau về không gian của người vào phòng. Nếu bạn đang sở hữu một căn phòng ngủ với diện tích hẹp, hãy cùng tham khảo một số tác dụng của trần thạch cao kết hợp với cách phối màu đặc biệt giúp tạo ra một cảm giác hoàn toàn mới lạ về căn phòng của mình nhé.

Gyproc3_vach-thach-cao
Thực tế, có rất nhiều tác dụng của trần thạch cao ảnh hưởng lớn đến không gian khi kết hợp với những cách phối màu độc đáo

  1. Màu sắc

Màu sắc trên diện tích không gian cũng có thể khiến cho thị giác của con người có cảm giác thu hẹp hoặc mở rộng, màu sắc làm cho con người có những khác biệt tâm lý về mặt khoảng cách. Theo các nguyên lý tâm lý về màu sắc, các nhóm màu được sắp xếp theo thứ tự từ rộng đến hẹp dần như sau: màu đỏ > màu vàng/cam > màu tím > màu xanh lục > màu xanh lá mạ. Trong đó:

  • Màu nóng: tạo cảm giác gần gũi, ấm áp, muốn tiến về phía trước, thêm cảm giác mở rộng, dựa sát vào nhau
  • Màu lạnh: tạo cảm giác lùi về phía sau, giúp trấn tĩnh, thu hẹp, xa xôi, mát mẻ nhưng lạnh lẽo

Không chỉ có thể ứng dụng với tường, bảng màu này cũng có thể sử dụng đối với các mẫu trần thạch cao đẹp và nhiều chi tiết. Tuỳ theo tính cách của gia chủ mà có thể lựa chọn những gam màu phù hợp với tích cách, sở thích và ý muốn của mình.

  1. Nội thất

Gyproc4_tac-dung-cua-tran-thach-cao
Một thiết kế trần thạch cao đẹp và lãng mạn cho phòng ngủ của bố mẹ

Chắc chắn bạn cũng để ý rằng các món đồ nội thất lớn như tủ quần áo, bàn trang điểm rất tốn diện tích phòng, đặc biệt đối với những phòng ngủ nhỏ này. Do đó, việc cắt giảm bớt vật dụng trong phòng hoặc sử dụng các món nội thất đa năng hay ghép âm tường sẽ giúp phòng bớt lộn xộn, tạo cảm giác thoáng đãng hơn. Thông thường nếu muốn bố trí thành căn phòng rộng rãi, thoải mái thì diện tích chiếm giữ của đồ dùng gia đình nên bằng khoảng 1/3 diện tích sàn nhà, cũng có nghĩa là diện tích chiếm giữ của đồ dùng gia đình ít nhất khống chế trong khoảng 40%.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những tác dụng của trần thạch cao như phương pháp trần giật cấp kết hợp cùng đèn led âm tường giúp vừa mở rộng không gian trần mà còn tăng tính thẩm mỹ phòng, không chiếm diện tích sàn nhà. Tuy nhiên, các bạn nên tránh việc kết hợp các mẫu trần thạch cao đẹp và nhiều chi tiết cùng đèn chùm với bất kì kích cỡ nào, tránh tạo cảm giác rối mắt và bừa bộn ở trần.

Tác giả: Phi Long