Tìm hiểu về viêm thực quản và các thông tin liên quan đến bệnh lý

 

Viêm thực quản là một căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra bất kì lúc nào. Đặc biệt những người bị viêm thực quản thường có các biến chứng rất khó điều trị. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về viêm thực quản và các thông tin liên quan đến bệnh lý.

Bạn đã biết gì về bệnh viêm thực quản?

Muốn biết viêm thực quản là gì, trước tiên phải tìm hiểu kiến thức cơ bản nhất. Đầu tiên, dành cho những người chưa biết thực quản nằm ở vị trí nào. Để dễ hiểu nhất, hãy tưởng tượng thực quản là bộ phận giống như một con đường dẫn truyền thức ăn đến dạ dày. Khi con đường này gặp vấn đề thì có nghĩa là thực quản đã bị viêm.

Biểu hiện viêm thực quản trào ngược
Biểu hiện viêm thực quản trào ngược

Cụ thể hơn, tình trạng viêm thực quản là khi các mô, các ống cơ trong thực quản bị tổn thương, mà nguyên nhân hàng đầu là do lượng axit dư thừa trong dạ dày thoát qua tâm vị gây ra. Khi có dấu hiệu của bệnh, người bệnh cần nhanh chóng đi khám và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh để lâu ngày rất khó điều trị.

Để biết dấu hiệu viêm thực quản là gì, mời độc giả theo dõi trong phần tiếp theo.

Những triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh

Những triệu chứng phổ biến nhất cảnh báo người bệnh đã bị viêm thực quản đó là:

Thứ nhất: ăn uống kém ngon miệng. Sở dĩ xuất hiện tình trạng này là do bệnh viêm thực quản khiến cho người bệnh thường cảm thấy đau rát ở vùng phía trên thượng vị. Ở giai đoạn đầu của bệnh, khi nạp thức ăn yêu thích người bệnh sẽ thấy xuất hiện cảm giác đau đớn khi nuốt vào nhiều hơn là khoái khẩu.

Người bệnh có cảm giác ăn uống không ngon miệng
Người bệnh có cảm giác ăn uống không ngon miệng

Đôi khi ăn xong còn xuất hiện cảm giác ợ: từ ợ chua cho đến ợ hơi, tệ nhất là cảm giác ợ nóng cực kỳ khó chịu. Vì thế, người bị viêm thực quản thường bị sút cân nhanh chóng, thần thái kém sắc, trong người thấy uể oải, mệt mỏi.

Thứ hai: đau ngực. Tình trạng này xảy ra phổ biến ở người bị viêm phế quản. Cảm giác đau ngực rất rõ rệt, nhất là sau khi dùng bữa. Nhiều người thường lầm tưởng nguyên nhân là do ăn phải thức ăn nóng khiến ngực rát, khó chịu. Tuy nhiên, đây chính là một dấu hiệu rất đặc trưng của bệnh viêm thực quản mà người bệnh không được bỏ qua.

Thứ ba: rất hay buồn nôn. Nếu không được điều trị và ngăn ngừa bệnh tiến triển tức thì, các biểu hiện của bệnh ngày càng nặng, gây ra cho người bệnh rất nhiều phiền toái, mệt mỏi, khó chịu. Người bị viêm thực quản hay buồn nôn, dù chưa ăn hay đã ăn no.

Cảm giác buồn nôn thường xuất hiện sau khi ăn khiến cho người bệnh không những mất hẳn cảm giác ngon miệng, dẫn đến tình trạng chán ăn mà còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc và cuộc sống của người bệnh.

Trên đây là những tìm hiểu cơ bản nhất, trả lời cho câu hỏi: viêm thực quản là gì. Người bệnh sau khi tìm hiểu thấy xuất hiện những dấu hiệu, triệu chứng bệnh như trên thì cần đến các phòng khám chuyên khoa, các bệnh viện tuyến đầu để khám, xét nghiệm và điều trị dứt điểm, tránh để bệnh kéo dài rất khó điều trị.

 

Tác giả: haquangtruong