Nước biển bị ô nhiễm nặng

Trong thời gian gần đây dư luận đang vô cùng lo lắng trước tình trạng nguồn nước biển đang bị ô nhiễm, và một thông cáo mới nhất của TTO TTO – loc nuoc Kết quả này cũng chỉ ra rằng vì sao cá biển, cá nuôi chết không phải do dịch bệnh mà do một tác nhân cực mạnh – chất độc trong môi trường nước giếng  – xuất hiện từ phía bắc của tỉnh Thừa Thiên – Huế.
Cá chết ở Thừa Thiên – Huế do nước biển có kim loại nặng
Độc tố cực mạnh làm cá chết xuất hiện từ phía bắc tỉnh Thừa Thiên – Huế
Sáng 26-4, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết đã có kết quả phân tích mẫu nước lấy tại khu vực đầm Lăng Cô và cửa biển Lăng Cô, thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc vào thời điểm xuất hiện cá nuôi lồng chết hàng loạt

Theo bản báo cáo về hiện tượng cá chết bất thường ở khu vực đầm phá và vùng ven biển Thừa Thiên Huế, có 9 mẫu nước mặt và 7 mẫu trầm tích tại khu vực đầm Lăng Cô (Phú Lộc), vùng biển ven bờ xã Quảng Công (Quảng Điền), Điền Hương, Điền Hải (Phong Điền) được lấy và phân tích.

Kết quả cho thấy các thông số gồm tổng hàm lượng nitơ tính theo amoni (NH4+-N), hàm lượng kim loại nặng crôm (Cr) vượt giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt.

Kết quả này cũng chỉ ra rằng nguyên nhân cá biển, cá nuôi chết không phải do dịch bệnh mà do một tác nhân cực mạnh – chất độc trong môi trường nước xuất hiện từ phía bắc của tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Báo cáo này cũng cho biết Sở Tài nguyên và môi trường đã có công văn yêu cầu các địa phương bị sự cố cá chết khẩn trương thu gom và xử lý theo quy định, không được để cá chết gây ô nhiễm môi trường, dây chuyền lọc nước tinh khiết đồng thời thống kê thiệt hại trong hoạt động nuôi trồng và đánh bắt cũng như các hoạt động kinh tế liên quan của địa phương.

Cũng theo bản báo cáo, tình hình hiện nay người dân rất hoang mang và chưa có đầy đủ thông tin chính xác trong việc sử dụng các loại thủy sản trên thị trường.

Do đó, đề nghị Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu và có hướng dẫn kịp thời giúp nhân dân sử dụng thủy sản khoa học, hợp lý nhằm ổn định thị trường và cuộc sống.

Cũng trong sáng 26-4, ngư dân tỉnh Thừa Thiên – Huế tiếp tục phát hiện cá vẩu 35kg chết dạt bờ. Trước đó, nhiều cá vẩu có trọng lượng tương tự và cá voi có trọng lượng lớn khoảng 100kg đã chết.

Trước thực trạng này mọi người nên cẩn thận hơn trong việc nuôi trồng thủy hải sản cũng như sử dụng những loại thực phẩm này. Nên lựa chọn kỹ trước khi sử dụng tránh tình trạng xấu nguy hại đến sức khỏe xảy ra. Đồng thời nên có các biện pháp xử lý kịp thời tình trạng nước bê tông việt tiệp ô nhiễm bằng các biện pháp lọc nước mới nhất.

Tác giả: locnuocvietan