Những thủ phạm chính gây bệnh viêm đại tràng mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính do khuẩn lị amip

Viêm đại tràng mãn tính lây truyền qua đường tiêu hóa, kén amip lẫn trong thức ăn vào đại tràng. Amip rất nguy hiểm, chúng không những gây ra tổn thương viêm loét ở manh tràng, đại tràng và trực tràng. Triệu chứng thường gặp là phân nhày có lẫn máu kèm theo cảm giác mót rặn, bụng đau từng cơn. Bệnh kéo dài và rất hay tái phát.

Viêm đại tràng mãn tính do lao

Bệnh thường thứ phát sau lao phổi, cũng có trường hợp gặp lao ruột nguyên phát do bệnh nhân bị nhiễm khuẩn lao qua đường ăn uống. Bệnh có những triệu chứng nhiễm lao, rối loạn tiêu hóa. Bệnh nếu để tiếp diễn có thể gây tắc ruột và lao màng bụng.

thủ phạm gây viêm đại tràng mãn tính

Viêm loét đại tràng vô căn

Không tìm thấy nguyên nhân gây ra bệnh đại tràng. Nguyên nhân có thể liên quan tới những rối loạn miễn dịch, thường xảy ra ở những bệnh nhân bị stress nặng. Quặn bụng từng cơn, cảm giác mắc đại tiện cấp thiết, phân nhày máu kèm theo sốt, sụt cân là những triệu chứng thường gặp. Ngoài ra, còn triệu chứng đau do viêm khớp, viêm đốt sống. Bệnh để nặng có thể dẫn đến thủng ruột hoặc phình đại tràng và ung thư hóa.

Bệnh crohn

Bệnh không rõ nguyên nhân, thường gặp ở các nước Âu Mỹ. Bệnh xảy ra ở cả ruột non và ruột già, diễn biến mạn tính đi cùng các các triệu chứng tiêu chảy, đau bụng, sốt, đau hố chậu phải, dễ chẩn đoán nhầm với viêm ruột thừa. Bệnh gây ra những tổn thương co thắt, phù nề và xơ hóa gây hẹp lòng ruột dẫn đến tắc ruột, rò ruột, áp-xe và rò cạnh hậu môn.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, còn gặp một số trường hợp đặc biệt như viêm đại tràng trên bệnh nhân AIDS, do Chlamydia, lậu herpes simplex virut và viêm đại tràng sau xạ trị vùng bụng và chậu.

Tác giả: haquangtruong