Những hiểu biết về bệnh cao huyết áp ở người già

Đối với những người già, bệnh cao huyết áp không còn là căn bệnh mới mẻ và xa lạ gì bởi số người mắc căn bệnh này thường rất đông. Cao huyết áp ở người già rất phổ biến và thường gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu không có cách xử lý kịp thời. Đa phần những người già khi bị tăng huyết áp lên mức độ cao đột ngột thì đều có nguy cơ xảy ra các biến chứng về tim mạch hoặc dễ dẫn đến hiện tượng nhồi máu cơ tim, hiện tượng tai biến mạch máu não.

người già bị huyết áp cao nguy hiểm như thế nào
người già bị huyết áp cao nguy hiểm như thế nào

Hằng năm theo các số liệu thống kê của các tổ chức y tế, có khoảng 50% số người già bị bệnh huyết áp cao có khả năng tai biến ở mức độ nhẹ hoặc nặng khác nhau. Nhẹ thì có thể gây ra tình trạng mất trí nhớ, nặng thì có thể dẫn đến bại liệt hoặc thậm chí là tử vong. Nhiều người sức khỏe còn tốt nhưng chỉ sau một lần tai biến do tình trạng huyết áp đột ngột tăng cao và duy trì trong một thời gian mà không được xử lý đã gây ra những hậu quả khôn lường.

Đối với những người già, bệnh cao huyết áp là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm vì nó luôn đe dọa và rình rập đến tính mạng của họ.

Bởi vậy bên cạnh việc dùng thuốc uống đều đặn mỗi ngày người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi của mình thật hợp lý, tránh tình trạng ăn nhiều những đồ ăn dầu mỡ, cay nóng, tránh uống rượu và các đồ uống có ga có cồn, nên ăn nhiều rau xanh, ăn nhiều và uống nhiều các loại sinh tố trái cây tươi, nên chú ý những bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, tập dưỡng sinh hoặc tập yoga, luôn giữ cho mình có một tinh thần thoải mái, tránh những căng thẳng xúc động đột ngột không đáng có, luôn sống vui vè, yêu đời và vận động hợp lý. Bên cạnh đó, những người già còn chú ý thường xuyên theo dõi bệnh cao huyết áp của mình để có những biện pháp điều chỉnh một cách hợp lý nhất. Đây là điều hết sức quan trọng mà những người già cần lưu ý.

Tác giả: haquangtruong