Những hiểu biết sai về tắm nắng cho trẻ em

Bé sơ sinh ngoài việc cho ăn sữa như thế nào? Mặc quần áo, vệ sinh ra sao, các bệnh thường gặp liên quan khác thì có 1 điểm mà rất nhiều mẹ quan tâm đó là tắm nắng cho trẻ để bổ sung thêm vitamin D. Thế nhưng, tắm nắng như thế nào tốt, như thế nào là chưa đúng không phải ai cũng biết. Vì vậy mà nhiều mẹ vẫn mắc lỗi hoặc suy nghĩ sai về việc tắm nắng cho bé. Những sai lầm thường gặp như :

1.Cho con đi tắm nắng quá sớm

Nghĩ là tốt nên gia đình cho bé đi tắm từ rất sớm, sau khi sinh được khoảng 3-4 ngày là đã bế bé đi phơi nắng vì sợ bé thiếu canxi còi xương sau này. Thế nhưng điều đó lại không hề tốt cho con bạn. Bởi vì bé vừa ra đời, chưa kịp thích nghi với môi trường ngoài bụng mẹ nên cần phải để bé làm quen nhiều hơn. Ngoài ra, lúc này làn da bé rất mỏng manh, có thể bị nắng chiếu vào gây dị ứng da, viêm da, bỏng nắng…. Ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy bố mẹ hãy cân nhắc đến giai đoạn bé được 10 ngày trở đi thì hãy cho bé đi tắm nắng nhé!

2. Cho bé tắm nắng quá lâu

Không phải cứ cho bé ra phơi nắng càng lâu càng tốt đâu nhé mà nó cần phải đúng thời didemr và đúng liều lượng. Đây cũng là sai lầm của nhiều mẹ gặp phải hiện nay ảnh hưởng đến sức khỏe của bé yêu. Mỗi tuần bé chỉ cần tắm nắng khoảng 2 tiếng chia đều cho các ngày trong tuần. Vì thế mỗi ngày bé chỉ cần tắm từ 15-20 phút là đủ. Nếu thời tiết dễ chịu có thể cho bé tắm nắng đối đa là 30 phút/ ngày. Thế nên cho bé tắm quá lâu cũng không hề tốt chút nào đâu nhé!

>> Xem thêm : Siro ho Prospan của Đức cho bé từ 1 tháng tuổi giúp giảm ho hiệu quả

3. Cứ thấy trời nắng lên là tắm nắng được

Thời gian tắm nắng đặc biệt đóng vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình tắm nắng của trẻ. NHiều mẹ nghĩ rằng cứ thấy trời có nắng là có thể cho bé đi tắm nắng được. Tuy nhiên các mẹ cần xác định rõ thời điểm tắm nắng thích hợp nhất cho bé là từ 6-8h30 sáng hoặc có thể là sau 5h chiều. Tuyệt đối không cho trẻ đi tắm trong khoảng từ 9h sáng đến 5h chiều. Lúc này tia cực tím rất mạnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da của bé

4. Tắm nắng qua ô cửa kính

Cửa kính mở ra mà ánh nắng buổi sáng chiếu vào cũng xuyên nhìn giống như nắng ngoài trời mà lại không có bụi, không có gió lùa. Điều đó làm nhiều mẹ nhầm tưởng rằng cho con tắm nắng qua ô cửa kính cũng khá ổn. Thế nhưng chính như vậy lại là sai lầm lớn. Bé yêu của bạn không hề nhận được chút vitamin D nào khi tắm nắng như vậy và ngược lại da bé còn bị tác động không tốt nữa.

5. Cho bé cởi hết quần áo khi tắm nắng

Nếu để bé không mặc quần áo ngoài trời trong suốt thời gian tắm nắng sẽ khiến bé bị lạnh. Chỉ nên cởi bỏ phần ngực, cổ tay, cổ nhân, đùi, cổ của bé là được. Đặc biệt cần che kín đầu, che mắt của trẻ để không bị ánh nắng chiếu trực tiếp khi bé yêu đi tắm nắng.

6. Bất kỳ bé sơ sinh nào cũng cần tắm nắng

Đúng là hầu hết các bé sơ sinh đều nên tắm nắng từ lúc được 10 ngày tuổi. Thế nhưng đối với những bé bị viêm da, dị ứng da hoặc đang dùng thuốc kháng sinh nhóm Quinolon thì tuyệt đối không nên cho bé đi tắm nắng. Nó sẽ ảnh hưởng làm giảm thuốc điều trị. Đặc biệt có thể gây dị ứng nặng đối với các bé đang bị dị ứng với ánh nắng. Vậy nên, suy nghĩ bất kỳ bé nào cũng tắm nắng được là hoàn toàn sai lầm nhé!

Có thể bạn không gặp những sai lầm trên nhưng hãy note lại để nhắc nhở các bậc phụ huynh khác. nhé! Nếu như điều kiện thời tiết không phù hợp để cho bé đi tắm nắng thì mẹ có thể cho bé uống thuốc bổ sung loại d fluoretten 500 Sanofi Aventis dạng viên của Đức, giúp bổ sung đầy đủ vitamin D3 cho bé sơ sinh đến 2 tuổi.

Tác giả: levannhandlk4