Người mới bước đầu luyện viết tiếng Anh thường vướng lỗi sai nào?

Với thời buổi hiện nay, 4 kỹ năng trong tiếng Anh luôn là yếu tố cấp thiết đối với mỗi người cần sử dụng hàng ngày. Trong đó, Writing skill đang càng ngày càng được dùng nhiều trong thảo thuận, email đàm luận, bài thi, bài luận,… Và không ít người vẫn gặp những khó khăn về lỗi sai trong quá trình viết. Để tránh được các lỗi sai trong quá trình luyện viết tiếng Anh thì trước tiên chúng ta cùng xem đó là những lỗi gì nhé.
  1. Lỗi về thì:
Đây là lỗi trước nhất thường được nhắc tới không chỉ khi viết mà cả quá trình nghe. sơ sót, lầm lẫn khi sử dụng các thì do chưa nắm chắc tri thức ngữ pháp căn bản trong khi mỗi thì đều có công thức rõ ràng, đối tượng và cách sử dụng, tình huống riêng biệt,… người viết cần hiểu thấu đáo mới có có thể viết đúng được.
Thí dụ, các ngữ cảnh ở kí vãng thường được người viết dùng thì dĩ vãng đơn vì nó khá đơn giản và dễ nhớ. Ngoài ra, trong tiếng Anh còn có các thìquá khứ hoàn thành, quá khứ tiếp diễn tùy vào cách sử dụng.
  • “Before he went out, he done his homework” ở thì quá khứ hoàn thành thường bị viết nhầm là “Before he went out, he did his homework”.
  • “When he came, we were having dinner” ở thì quá khứ tiếp diễn thường bị nhầm là “When he came, we were have dinner
2. Lỗi về cấu trúc ngữ pháp
Trong ngữ pháp lỗi rất khó tránh khỏi và cách độc nhất vô nhị để Anh chị em khắc phục được nó chính là học thuộc và ghi nhớ chúng để sử dụng. Từ giới từ, giả mạo từ, sử dụng danh từ số ít, số nhiều,…Các bạn cần tuyển lựa Nhung cuon sach ngu phap tieng Anh để rèn luyện về các cấu trúc ngữ pháp, các thì thường xuyên nhé.
Tỉ dụ, interest sẽ đi cùng giới từ “in” mang nghĩa thích thú/hứng thú với cái gì. Chúng ta chẳng thể viết:
  • “ I am very interested of reading books.” Mà phải là “I am very interested in reading books.”
Câu trên cho ta thấy chính việc không biết dùng đúng cấu trúc để diễn tả sai ý của câu.
Các lỗi người mới bắt đầu luyện viết tiếng Anh thường gặp
3. Lỗi về từ vựng:
Vốn từ vựng Tiếng Anh hết sức rộng lớn, không ai có thể biết hết tất cả các từ để sử dụng được. Vì vậy mà việc chọn từ ngữ chính xác cho một bài viết bằng tiếng Anh khá là phức tạp.
Sinh viên không chuyên năm thứ nhất thường mắc lỗi khi viết vì nhiều từ có nghĩa tương đồng với nhau hoặc họ sử dụng sai từ loại hay dùng nhầm từ này với từ khác vì chúng trông giống với từ mà họ muốn dùng.
a. Lỗi dùng từ có nghĩa tương đồng

Khi viết, chúng ta có xu hướng sẽ tránh lặp lại một từ ở các câu hay đoạn gần nhau bằng cách dùng các từ đồng nghĩa để thay thê. ngoại giả, bạn cần thận trọng khi sử dụng chúng vì có thể mắc lỗi miêu tả sai ý nghĩa.

Ví dụ: Chúng ta có xu hướng viết ‘He has a large mouth’ để trình bày anh ấy có miệng rộng. ngoài ra, cụm từ ‘a large mouth’ lại có nghĩa ‘anh ta là người lắm mồm’. Trong trường hợp này từ ‘large’ cần thay thế bởi từ ‘big’.

từ tiếng Anh tương đồng
b. Lỗi dùng sai từ loại
Lỗi lầm lẫn giữa các từ loại là lỗi thường gặp nhất khi người viết chọn từ viết câu vì sự khác biệt không lớn giữa cách viết của các từ loại (danh từ, tính từ, động từ, trạng từ,…).
tỉ dụ: “ I have difficult in learning English” cần sửa difficult (động từ) thành difficulty (danh từ).
Hoặc nhiều bạn cũng lầm lẫn việc dùng tính từ thay cho trạng từ hay trái lại khi viết câu.
Ví dụ: “When necessarily….” bản tính là “When necessary…”
Cũng không có biện pháp nào hay hơn việc tìm học, thuộc lòng các Cum tu tieng Anh cho nguoi moi bat dau để khắc phục các lỗi sai này. Việc biết được nhiều cụm từ đi với nhau sẽ giúp bạn có những câu viết đúng chuẩn hơn rất nhiều.
c. Lỗi dùng nhầm từ này với từ khác
Vì lý do có nhiều từ có cách viết gần giống nhau đã gây nên hiện tượng nhầm lẫn giữa các từ khi chúng ta sử dụng trong bài viết.
ví dụ như: ‘conscience’, ‘conscious’ và ‘conscientious
d. Lỗi dịch từng từ
Chúng ta có thiên hướng là nghĩ tiếng Việt trước rồi từ đó dịch sang tiếng Anh. ngoài ra, chính việc dịch từng từ tiếng Việt sang tiếng Anh đó đã làm cho câu văn rườm rà, khó hiểu thậm chí là gây buồn cười.
Ví dụ:
  • She has a white skin (cô ấy có làn da trắng).
ngoại giả ở đây “white skin” không được sử dụng mà phải dùng:
  • My mother has a fair complexion.
e. Lỗi lặp từ nhiều lần trong một đoặn văn ngắn
Ví dụ: Ah, the journey, I will tell you about the journey…During the journey, we…..After the journey, I…
f. Lỗi dùng liên tục các câu đơn trong một bài luận nhỏ
Khi người viết có vốn từ còn ít và ngữ pháp chưa kiên cố thì việc linh hoạt thay thế từ ngữ biểu lộ cùng một đối tượng chưa cao, gây nên sự lặp nhàm chán trong bài viết.
Tác giả: tunglt09