Nên lựa chọn phân trùn quế hay phân bò hoại mục khi trồng cây?

Nên lựa chọn phân trùn quế hay phân bò hoại mục khi trồng cây? Tác dụng của phân trùn quế vượt trội hơn so với phân bò hoại mục – kimgiatrang.com

Phân trùn quế và phân bò đều được được sử dụng khá phổ biến trong việc trồng rau nhất là rau sạch tại nhà do thành phần dinh dưỡng khá cao và không có chứa mầm bệnh. Vậy trồng rau sạch nói chung nên dùng phân trùn quế hay phân bò ủ hoại?. Đây là cây hỏi thường trực mà người trồng cây trồng rau hay do dự.

Phân bò được ủ hoại thật sự cũng khá khó tìm trên thị trường rau sạch/ hoa kiểng do giá thành hơi cao. Đa số là phân bò xay nhuyễn hay được phơi kỹ làm giảm mùi hôi và hầu như chỉ còn chất bã thực vật nên thành phân dinh dưỡng còn lại trong phân bò chưa được kiểm định cụ thể.

nen-lua-chon-phan-trun-que-hay-phan-bo-hoai-muc-khi-trong-cay

Tuy nhiên nếu dùng phân bò trồng cây cảnh thì hiệu quả đầu tiên là giúp giữ độ ẩm cho cây và tạo sự tơi xốp cho bộ rễ cây mau phát triển. Riêng trồng rau thì chỉ nên dùng phân bò bón lót đáy chậu hay lớp dưới trước khi trồng, không nên rải phân bò xay trên mặt đất gần cây rau sẽ làm cho rau trồng dễ bị nhiễm một số vi sinh vật gây hại cho sức khỏe. Mặt khác trong phân bò vẫn còn tồn dư các hạt cỏ có thể phát sinh cỏ dại sau này, hoặc còn lẫn ít trứng sùng đất sẽ sinh sôi nảy nở khi gặp nhiệt độ thích hợp, sùng đất lại rất thích ăn các rễ non cây trồng.

Tính về chi phí kinh tế thì giá phân bò xay cũng bằng giá bán của phân trùn quế dạng thô nên chăng người trồng cây cảnh có thể sử dụng phân trùn quế thô bón cho cây cỏ, vừa có thể bón lót, trộn với tro trấu xơ dừa trồng cây, vừa bón rải trên bề mặt gốc cây mà không sợ quá liều lượng.

Đặc biệt phân trùn quế còn có thể ngâm với nước với tỷ lệ 1 ký phân trùn quế pha với 10 lít nước khuấy đều 2-3 lần trong 24 giờ, sau đó lấy phần nước trong tưới cho cây cho rau trồng cũng góp phần cung cấp dinh dưỡng cho cây mau lớn.

nen-lua-chon-phan-trun-que-hay-phan-bo-hoai-muc-khi-trong-cay-1

Với thị trường hoa kiểng hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều trang trại nuôi trùn quế thì nguồn cung phân trùn quế phong phú đa dạng, riêng phân bò ủ hoại chỉ giới hạn sản xuất trong các hộ nhà vườn nhỏ lẻ tự cung tự cấp, thì việc chọn lựa phân trùn quế dùng trong việc trồng cây trồng rau phổ biến hơn cả và đem lại nhiều tác dụng lớn cho cây trồng của bạn.

Bạn nên tìm trang trại nuôi trùn quế lớn như trang trại nuôi trùn quế Kim Gia Trang để tìm mua phân trùn quế, vừa được giá tốt lại chất lượng đảm bảo. Mọi chi tiết xin liên hệ:

– Hotline: 0913.005.426 (Mr.Kim)
– Zalo & fb: 0913.005.426
– Email: [email protected]
– Địa chỉ: thôn Gia Lương, Xã Việt Hùng, Huyện Đông Anh, Hà Nội

 

Tác giả: admin.quochuy