Kinh nghiệm kích sữa thành công bằng máy hút sữa

Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu luôn là tôn chỉ mà bất cứ bà mẹ nào cũng cố gắng để đạt được. Tuy nhiên không phải lúc nào mẹ cũng đủ sữa cho bé bú mỗi ngày. Vì nhiều lý do khác nhau mà mẹ bị ít sữa, thậm chí là mất sữa. Lúc này, việc kích sữa cho bé sơ sinh uống là vô cùng quan trọng để giúp sữa về nhiều hơn và duy trì nguồn sữa mẹ. Và một chiếc máy hút sữa sẽ là trợ thủ đắc lực không thể thiếu dành cho những ai đang cần kích sữa.

Cách kích sữa bằng máy hút sữa

Kích sữa là cả một quá trình dài và cần sự kiên trì, đồng thời phải tuân thủ đúng những nguyên tắc quan trọng thì mới mang lại hiệu quả cao được. Để kích sữa bằng máy hút sữa hiệu quả các bạn thực hiện như hướng dẫn sau:

Trước khi kích sữa, cần vệ sinh máy hút sữa sạch sẽ và để khô ráo.

Uống một cốc sữa hoặc cốc nước ấm trước khi kích sữa khoảng 12 – 20 phút để sữa về.

Chọn chế độ matxa khoảng 3-5 phút mới chuyển sang chế độ hút sữa. Nếu máy hút sữa không có chế độ mátxa thì bạn tự matxa bằng cách lấy khăn ấm chườm lên ngực trong vài phút, rồi dùng tay matxa nhẹ nhàng bầu ngực theo vòng tròn từ trên xuống, dưới lên.

Trong quá trình vat sua me bang may, nên thả lỏng và tạo tâm lý thoải mái thì sữa mới về được. Nếu dùng máy hút sữa điện đôi, bạn có thể tranh thủ nghỉ ngơi, thư giãn trong lút hút sữa.

Thời gian hút là 10 – 15 phút với máy hút sữa đôi, khoảng 30 phút cho máy hút sữa đơn. Chú ý là dù có sữa hay không thì vẫn phải hút đủ thời gian đó, và cũng không nên hút mỗi bên quá 20 phút vì có thể khiến đầu ti bị đau.

Mỗi ngày hút sữa từ 6-8 lần, mỗi lần cách nhau 2-3 tiếng. Với các mẹ đang cho con bú song song thì vẫn duy trì thời gian hút sữa như trên. Nếu thời gian kích sữa trùng với lúc cho bé bú, thì 1 bên cho bé bú, bên còn lại hút sữa.

Buổi đêm, bé vẫn bú mẹ thì không cần phải kích sữa. Còn nếu bé không bú thì vẫn phải kích sữa nhưng giãn thời gian ra 3-4 tiếng/lần. Nếu mệt quá có thể bỏ qua vì giấc ngủ đêm cũng rất quan trọng để sữa tiết ra.

Sau khi hút sữa ra, nếu bé chưa dùng ngay thì nên cất vào tủ lạnh để bảo quản.

Những lưu ý trong quá trình kích sữa

Tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc hút sữa. Bạn nên giữ tinh thần lạc quan, thoải mái và luôn tin tưởng là mình sẽ làm được. Chỉ khi tâm lý thoải mái thì cơ thể mới sản sinh ra các hormon kích thích sữa về. Không hoài nghi, lo lắng, không để mình rơi vào trạng thái trầm cảm, stress.

Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Giấc ngủ trưa và đêm rất cân thiết cho việc tạo sữa. Buổi trưa nên cố gắng chợp mắt dù chỉ là 15-30 phút cũng được.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống các loại thuốc bổ tổng hợp cung cấp sắt, canxi và các vitamin cần thiết. Có như vậy sữa mẹ mới đủ chất dinh dưỡng cho bé phát triển.

Uống nhiều nước ấm mỗi ngày. Mỗi ngày nên uống khoảng 2-3 lít nước tùy theo mùa. Uống nhiều hơn càng tốt.

>> Xem thêm :  máy hâm sữa và thức ăn

Tác giả: tuongnd