Khi bị đau dạ dày cần chú ý đến những vấn đề gì?

Bị đau dạ dày rất nguy hiểm nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng cơ thể của người bệnh. Tuy nhiên bệnh này chỉ thực sự nguy hiểm khi bước vào những giai đoạn cuối chính vì vậy mà ngay từ lúc mới bị thì mọi người cần phải biết khi bị đau dạ dày cần chú ý đến những vấn đề gì?

Viêm loét dạ dày, viêm hang vị dạ dày là các dấu hiệu đau dạ dày chứng tỏ dạ dày đã bị tổn thương, nếu người bệnh không kiêng khem hợp lý, không chú ý về chế độ ăn uống thì rất có thể tình trạng bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, nặng có thể gây chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của bệnh nhân.

Một loạt các vấn đề cần lưu ý về chế độ ăn uống hàng ngày:

+ Hạn chế sử dụng các loại đồ ăn cay nóng, đồ ăn có tính axit như các loại hoa quả hoặc món ăn có vị chua bởi tính axit sẽ gây kích ứng dạ dày khiến vết loét thêm nghiêm trọng hơn và rất dễ gây ra tình trạng ăn không tiêu.

Tránh các đồ ăn có tính chua cay
Tránh các đồ ăn có tính chua cay

+ Tránh xa thức ăn nhanh, đồ ăn chiên xào nhiều dầu mỡ.

+ Nói không với rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn, nước ngọt có ga bởi các chất độc có trong loại nước uống này chỉ khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng hơn mà thôi, chúng sẽ làm mòn niêm mạc dạ dày, làm chảy máu các vết loét dạ dày. Uống nhiều nước ngọt có ga sẽ khiến bạn gặp phải chứng đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi  dễ khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu

+ Đừng ăn quá no, nên chia thành nhiều bữa nhỏ mỗi ngày nhằm tránh để dạ dày phải làm việc vất vả

Không nên ăn quá no hoặc quá nhanh
Không nên ăn quá no hoặc quá nhanh

+ Nên ăn chậm, nhai kỹ, ăn các loại thức ăn mềm, dễ chuyển hóa nhờ men tiêu hóa.

+ Tránh các loại đồ ăn tươi sống như gỏi cá, hải sản không chế biến kỹ…bởi các loại đồ ăn này rất có thể sẽ chứa một lượng vi khuẩn có tên HP – đây là tác nhân chính gây ra bệnh viêm loét dạ dày, đau thượng vị mà bạn cần biết. Khi chúng xâm nhập vào cơ thể sẽ chui vào niêm mạc dạ dày và gây ra các vết loét.

Bên trên là nhưng điều cần chú ý trong chế độ ăn uống hàng ngày mà người bệnh cần biết, xây dựng chế độ ăn uống khoa học, kiêng khem hợp lý là cách phòng tránh bệnh đau dạ dày hữu hiệu nhất mà bạn không nên coi thường và bỏ qua.

Tác giả: haquangtruong