Khi bị bệnh zona nên ăn gì là tốt nhất?

Điều kiện cần và đủ để hoặc khiến tình trạng bệnh phát triển chính là chế độ ăn uống không phù hợp . Vậy thực sự thì bạn có biết khi bị bệnh zona nên ăn gì là tốt nhất? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

Người bị bệnh zona thường có biểu hiện đau rát ở vùng da bị bệnh, bên cạnh đó nhiều người còn có thêm biểu hiện như mệt mỏi, sốt. Bệnh này thường xuất hiện do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy yếu.

Khi bị bệnh zona thần kinh bạn cần kiêng những gì
Khi bị bệnh zona thần kinh bạn cần kiêng những gì

Khi mắc bệnh zona thần kinh thì chế độ dinh dưỡng hàng ngày vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp bạn giảm đáng kể những triệu chứng khó chịu và đau rát do bệnh gây ra.

Kiêng thực phẩm chứa arginine

Những thực phẩm này gồm có một số loại hạt, bánh mì trắng, men bia, socola, yến mạch, lúa mì. Nó sẽ khiến cho virus zona phát triển ngày càng mạnh hơn

Kiêng ngũ cốc tinh chế

Tránh xa các loại ngũ cốc tinh chế
Tránh xa các loại ngũ cốc tinh chế

Đây là thực phẩm có chứa đường khi cơ thể hấp thụ sẽ khiến cho lượng đường ở trong máu có sự tăng lên đột biến. Khi lượng đường ở trong máu cao thì nó sẽ liên kết với những chất lỏng cùng với rối loạn điện giải làm tăng nguy cơ những bệnh nhiễm trùng và khiến cho vết thương lâu lành hơn.Khi chất béo này hấp thụ vào cơ thể cộng thêm virus herpes zoster sẽ khiến cho tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn. Tình trạng viêm có thể diễn ra ở xung quanh mắt làm ảnh hưởng trực tiếp tới giác mạc, mống mắt, khiến cho nguy cơ tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể cũng tăng cao. Do đó khi bị bệnh zona thần kinh bạn cần hạn chế những thực phẩm chiên rán.Kiêng chất béo trans fast

Kiêng đồ uống có cồn

Không uống các loại đồ uống có cồn khi bị bệnh
Không uống các loại đồ uống có cồn khi bị bệnh

Bạn cần phải hạn chế tối đa việc sử dụng những thực phẩm và đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu bia bởi lẽ chúng sẽ khiến cho hệ miễn dịch bị ngăn chặn, virus zona lây lan nhanh hơn từ đó sẽ khiến cho bệnh trở nặng và rất khó để điều trị dứt điểm.

Một số lưu ý

Có nhiều người thường cho rằng bệnh zona thần kinh thì cần phải kiêng nước và kiêng gió. Nhưng không phải tất cả đều như thế đâu nhé, những người bị bệnh cũng cần phải tắm rửa và sinh hoạt bình thường, chỉ cần chú ý không được gãi hay chà xà phòng lên trên vùng da bị bệnh.

Bên cạnh đó thì cũng có nhiều bệnh nhân thường nghe theo lời khuyên dân gian đắp chanh muối hay gạo nếp lên vết thương, điều này sẽ khiến cho vết thương của bạn càng trở nên lan rộng ra hơn, vết loét to hơn.

 

Tác giả: haquangtruong