Hướng dẫn cách theo dõi và điều dưỡng cho người bệnh xơ gan

Đm bo chế đ dinh dưỡng cho bnh nhân xơ gan

Chế độ ăn uống hợp lí kết hợp với phương pháp điều trị sẽ giúp bệnh nhân xơ gan phòng ngừa các triệu chứng nguy hiểm. Do đó, để có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân chu đáo, bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cân đối, cân bằng giữa các loại thực phẩm. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách theo dõi và điều dưỡng cho người bệnh xơ gan.

Đối với bệnh nhân xơ gan họ không biết là bệnh xơ gan có chữa được không?, nên cho ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Cung cấp các loại thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt lợn, thịt bò, trứng, sữa,…Khi xơ gan mất bù nên hạn chế đạm để tránh gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó, hạn chế muối để tránh tích tụ muối gây nên cổ chướng. Lượng muối mỗi ngày khoảng 2,5g. Tránh sử dụng các loại thực phẩm khó tiêu như nội tạng động vật, café, tỏi, tiêu,…

Hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn vì chứa nhiều dầu, nhiều đường, không tốt cho bệnh nhân xơ gan. Khi chế biến thức ăn nên dùng dầu thực vật thay vì mỡ động vật. Nên cho bệnh nhân ăn nhiều bữa trong ngày để cung cấp đủ 2500-3000 calo mỗi ngày.

Tuyệt đối không được sử dụng rượu bia và các chất có cồn, bởi nó sẽ làm giãn tĩnh mạch thực quản gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Kim tra, giám sát sc khe thường xuyên

Nằm trong kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xơ gan, bước kiểm tra sức khỏe rất quan trọng và đặc biệt là bài thuốc chữa xơ gan cổ chướng. Người nhà bệnh nhân nên chủ động cho người bệnh kiểm tra cân nặng để theo dõi chính xác mức độ bệnh. Theo dõi chế độ ăn uống, nếu phát hiện người bệnh có dấu hiệu chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu, đầy bụng cần có sự tư vấn của bác sĩ để có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xơ gan kịp thời.

Trong giai đoạn này, người bệnh có thể có các biểu hiện trí nhớ kém, mất tập trung. Nên người nhà phải luôn luôn nhăc nhở và giám sát việc uống thuốc của bệnh nhân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Đặc biệt khi người bệnh có dấu hiệu chảy máu cam, chảy máu chân răng, cần phải vệ sinh sạch sẽ. Nếu nặng, cần phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện để điều trị, truyền dịch, truyền máu nếu cần thiết. Người nhà cần lưu ý không cho người bệnh ăn uống bằng đường miệng để tránh nguy hiểm.

Tiến hành đo lượng nước tiểu của bệnh nhân. Nếu phải chọc hút dịch cổ chướng, hãy quan sát màu sắc của dịch. Thường sẽ có màu vàng nhưng nếu dịch chuyển sang màu hồng là biểu hiện của ung thư gan.

 

Tác giả: haquangtruong