Giá nước sạch tăng

Theo tính toán giá xu ly nuoc sinh hoạt sẽ tăng trung bình hơn 20% so với mức báo giá hiện tại . “Việc tăng giá cung cấp xu ly nuoc sinh hoạt trên địa bàn từ ngày 1/10 tới đây là nằm trong lộ trình đã được thành phố phê duyệt trên đơn vị đề nghị của liên ngành. Lộ trình tăng giá cung cấp từ năm 2013 đến 2015”, lọc nước tinh khiết một vị cán bộ Cty xử lý nước sạch Hà Nội cho biết.

Ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco)-đơn vị đang cung cấp loc nuoc cho hơn 100.000 khách hàng, việc tăng bảng giá xu ly nuoc sinh hoạt sẽ giúp cho doanh nghiệp có điều kiện trong việc đầu tư đơn vị hạ tầng để phục vụ khách hàng nhiều hơn.

“Với bảng giá xu ly nuoc nuoc sinh hoạt theo lộ trình tăng từ tháng 10 của Hà Nội thì mức giá vẫn thấp hơn ở một số tỉnh, thành phố. hiện tại chúng tôi chưa được bù lỗ về báo giá cung cấp việc tăng giá cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong kinh doanh. Việc đầu tư mạng lưới cung cấp xử lý nước sạch doanh nghiệp lâu nay phải đi vay vốn trong khi báo giá cung cấp chưa được quyết”, lãnh đạo Viwaco cho biết.

Với lượng khách hàng trên 140.000 tập trung ở các quận huyện ngoại thành như Long Biên, Gia Lâm, Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, ông Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc Cty CP nuoc sạch số 2 cho rằng, bảng giá bán xu ly nuoc sinh hoạt hiện chỉ có một bảng giá bán áp dụng cho khách hàng đô thị cũng như khách hàng ở khu vực ngoại thành nên việc tăng bảng giá cũng cần được xem xét. “Nguồn loc nuoc cung cấp cho khách chúng tôi vẫn mua từ Công ty loc nuoc sạch Hà Nội, chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ phân phối. Đối với người dân so với tiền điện thì tiền nước sạch hàng tháng cũng chưa lớn nhưng với thu nhập của người dân ở khu ngoại thành thì việc tăng giá bán loc nuoc sẽ bị ảnh hưởng, người dân sẽ phải cân đối nhu cầu, mức chi tiêu của gia đình mình”, ông Thắng nói.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng Ban Văn hóa- xã hội , day chuyen loc nuoc HĐND thành phố Hà Nội, việc tăng bảng giá xử lý nước phải đi liền với vấn đế chất lượng và đảm bảo nguồn cung cấp cho người dân. “Tỷ lệ dân cư sống vì nông thôn của Hà Nội được dùng nuoc sạch hiện vẫn rất thấp. Đối với khu vực này theo tôi thành phố phải có chính sách trợ bảng giá với giá bán nuoc cho người dân. Khu vực thành thị hiện cũng rất thiếu xử lý nước , thời gian qua nhiều khu vực đã xảy ra hiện trạng thiếu lọc nước , mất nước ”, bà Thuỳ cho hay.

Theo bà Thùy do phiên chất vấn HĐND thành phố vừa qua , cá nhân bà và một số đại biểu đã chất vấn lãnh đạo Hà Nội về Vấn đề này. “Lãnh đạo thành phố đã trả lời bây giờ tỷ lệ đạt loc nuoc sạch nông thôn còn tương đối thấp. Năm 2014 mới đạt 36,68%, để phấn đấu thêm 4% theo kế hoạch đề ra cho cuối năm 2015 thì rất khó thực hiện. Việc tăng giá loc nuoc cũng cần phải xem xét kỹ”, bà Thuỳ phân tích.

Trước đó do buổi kiểm tra tình hình cung cấp điện, nước sạch phục vụ người dân diễn ra trong tháng 6/2015, trước kế hoạch đưa ra của lãnh đạo là bảng giá nước sạch sẽ tăng theo lộ trình đề ra để đến hết năm 2015, ngân sách Nhà loc nuoc chưa phải bù lỗ cho ngành loc nuoc , Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, việc tăng bảng giá xu ly nuoc chưa phải để tăng thu cho ngân sách mà từ đó có nguồn lực để đầu tư các dự án, mở rộng phạm vi phục vụ để có thêm nhiều người dân trên địa bàn.

Theo dự báo của Cty loc nuoc sạch Hà Nội, năm 2015 nguồn nuoc ngầm tiếp tục suy giảm từ 1-3%, trong khi nhu cầu sử dụng loc nuoc mùa hè năm nay tăng 7-10% so với năm trước. do vậy, lượng xử lý nước thiếu hụt so với nhu cầu thực tế 40-60 nghìn m3/ngày-đêm. he thong loc nuoc dong binh Dự báo có 60 điểm xảy ra thiếu xử lý nước cục bộ trong những ngày nắng nóng hoặc sự cố mất điện.

Tác giả: locnuocvietan