CÁCH DIỆT MỐI BẰNG PHƯƠNG PHÁP DÂN GIAN

Diệt mối bằng phương pháp dân gian là một trong nhiều cách thức diệt mối được áp dụng hiệu quả với những biện pháp thủ công, truyền thống để tiêu diệt tận gốc loài mối nguy hại này. Thông thường diệt mối bằng phương pháp dân gian chủ yếu được áp dụng ở khu vực đất vườn, đất bãi và các đồ nội thất bằng tre, gỗ.

1. Diệt mối bằng phương pháp cơ bản nhất

– Đào xung quanh tổ mối sau đó đốt tổ

– Đào thẳng vào tổ mối sau đó đốt tổ

– Cho ngập úng tổ mối

Ruộng vườn hay rừng được dùng để chặn dòng nước khi về mùa mưa cho nước ngập úng toàn khu vực sau đó tháo bỏ nước. Tổ mối trong đất bị ngập úng và dù cho mối có là loài vật nhanh nhất thế giới cũng không có chỗ di chuyển để tránh dòng nước lũ . Nhiều nhà dân sống bên ngoài đê của các con sông sau mùa lũ lại không bị mỗi xông nữa cũng là nguyên lý này.
Các cách diệt mối theo phương pháp thủ công này rất mất công và chỉ thực hiện được với các tổ mối ngoài bãi, rừng trồng, không thích hợp với các công trình xây dựng.

2. Dùng dầu hỏa để diệt mối : Áp dụng diệt mối gôc khô, mọt gỗ

Với vật phẩm, đồ dùng bằng mộc, bạn nên chú ý đến phòng chống, trị mối mọt trước khi sử dụng là tốt nhất.

  • Chọn buổi trời nắng, dùng bàn chải bằng xơ tre hay vải khô tẩm dầu đốt, bôi đều khắp đồ mộc.
  • Phơi khoảng 2 giờ lại tiếp tục bôi thêm lần nữa.
  • Phơi tiếp vài tiếng, sau cùng dùng nước xà phòng lau sạch. Sâu mọt sẽ chết.

3. Diệt mối bằng phương pháp dân gian theo cách ngâm đồ vật vào nước

Thời xưa, các cụ ta trước khi xây dựng nhà cửa hay đóng giường, tủ thường chuẩn bị chu đáo nguyên vật liệu gỗ, tre và ngâm chúng xuống nước trong một thời gian dài. Việc ngâm nước này chính là phương pháp diệt mối dân gian hiệu quả. Tre, nứa và các vật liệu sau khi ngâm sử dụng sẽ có tuổi thọ cao nhờ độ bền và chống mối mọt rất tốt.

Cách diệt mối theo phương pháp thủ công này diệt mối mọt bảo quản gỗ rất độc đáo đã trở thành tập quán duy trì cho đến ngày nay.

4. Tiêu diệt mối cánh hiệu quả  (áp dụng diệt mối cánh).

Khi trời tối để chậu nước to dưới ngọn nến hay ánh đèn. Vì mối thích tìm nơi có ánh đèn sáng để giao phối.

Sau khi giao phối xong thường bị rụng cánh, mối sẽ rơi xuống nước (Đây là một trong những phương pháp dân gian hiệu quả diệt trừ mối cánh bay xâm nhập)

Ngày nay, khi công nghệ phát triển cùng với sự tăng trưởng nhanh, mạnh ở các thành phố lớn, thì việc diệt mối tận gốc chủ yếu được áp dụng với phương pháp diệt mối sinh học, diệt mối theo phương pháp mới, diệt mối bằng việc bơm hóa chất trực tiếp… Những cách này mang đến hiệu quả diệt mối tận gốc cao và thuận tiện với các công trình xây dựng lớn cũng như nhà dân.

Tác giả: seo