Chế độ ăn trẻ sơ sinh

Con sinh ra được khỏe mạnh, phát triển tốt là mong ước của mọi ông bố, bà mẹ. Để trẻ phát triển tốt chúng ta cần quan tâm tới Chế độ ăn trẻ sơ sinh trong từng giai đoạn phát triển.Đặc biệt trong giai đoạn sơ sinh chế độ ăn của bé càng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ sau này. Nhưng không phải bất cứ phụ huynh nào cũng biết cách cho trẻ sơ sinh ăn uống đúng cách. Chính vì vậy thông qua bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ với các bà mẹ một chế độ ăn cho trẻ sơ sinh giúp cho trẻ tăng cân và phát triển khỏe mạnh.

chế độ ăn trẻ sơ sinh 1

Chế độ ăn trẻ sơ sinh

  1. Trẻ từ 0 – 1 tháng tuổi.

Bộ máy tiêu hóa của trẻ sơ sinh vô cùng yếu ớt và nhạy cảm. Bé chưa ăn được nhiều, vì vậy các cữ bú của bé nên được các mẹ chia nhỏ ra trong ngày.

– Từ 1 – 2 ngày tuổi: bé ăn khoảng 30 ml – 90 ml mỗi bữa sữa, từ 8 – 12 bữa một ngày.

– Từ 3 – 6 ngày tuổi : các mẹ nên tăng thêm 20 ml trong mỗi bữa ăn của trẻ, một ngày trẻ lên ăn từ 8 – 12 bữa.

– Từ 7 ngày – 1 tháng tuổi: lượng ăn của bé tăng lên khoảng 90 ml – 150 ml mỗi bữa, lúc này vẫn tiếp tục duy trì 8 – 12 bữa một ngày.

  1. Trẻ từ 1 – 2 tháng tuổi.

Các mẹ nên cho trẻ duy trì lượng sữa khoảng 90 ml – 150 ml mỗi bữa, 6 – 8 bữa mỗi ngày.

  1. Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi.

Trẻ bắt đầu phát triển bộ phận tiêu hóa, vì vậy các mẹ nên hình thành thói quen ăn theo bữa cho trẻ ngay từ lúc này. Một ngày bé nên ăn 5 – 6 bữa, lượng sữa trong mỗi bữa ăn từ 120 ml – 210 ml.

Từ 4 – 6 tháng tuổi cơ thể của trẻ đã có nhu cầu ăn giặm, bởi vì một số chất dinh dưỡng trong sữa mẹ không còn đủ khả năng đáp ứng sự phát triển của trẻ. Vì vậy chế độ ăn của bé cũng nên được bổ sung như sau:

Trẻ nên bắt đầu ăn giặm với khoảng một muỗng cà phê thức ăn hoặc ngũ cốc xay nhuyễn, trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Chế độ ăn trẻ sơ sinh như nào là tốt

Sau đó, các mẹ lên tăng thêm khẩu phần ăn cho bé từ 1 bữa trong ngày lên thành 2 bữa/ngày. Nhưng không nên tăng lượng thức ăn trong mỗi bữa. Các bà mẹ có thể điều chỉnh từ từ để giảm lượng sữa để tăng độ đặc, giúp trẻ hình thành thói quen ăn dần dần.

  1. Trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi.

Vẫn tiếp tục cho trẻ bú sữa 120 ml – 210 ml/bữa với tần suất là 3 – 5 bữa mỗi ngày. Nên cho trẻ ăn thêm bột ngũ cốc, nước ép hoa quả và rau nghiền. Bạn nên cho trẻ ăn rau xanh hoa quả 2 – 3 bữa/ngày, mỗi bữa ăn khoảng 2 – 3 thìa cà phê. Và cho trẻ ăn những loại rau xanh hoa quả mềm, nhiều chất dinh dưỡng, không được quá ngọt so với vị giác của bé. Đầu tiên bạn có thể nghiền nhỏ rồi sau đó từ từ cho trẻ ăn miếng nhỏ.

chế độ ăn trẻ sơ sinh 2

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn:

– Nên chia đều các bữa ăn của trẻ trong ngày, cho trẻ ăn trước khi ngủ để trẻ có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

– Trong khi ăn dặm nên bổ sung nước, để cho trẻ dễ nuốt.

– Không nên cho trẻ ngậm bú bình khi nằm ngửa, tránh trường hợp sặc.

– Nên bón trực tiếp cho trẻ từ tô chứa thức ăn với thìa nhỏ vừa miệng trẻ.

– Xen kẽ giữa thức ăn cũ và mới để trẻ chóng làm quen.

– Mỗi lần chỉ nên cho trẻ ăn một loại thức ăn mới để kích thích vị giác của trẻ. Cũng như để cho các bà mẹ dễ dàng nhận ra khẩu vị yêu thích của trẻ, cũng như những thức ăn mà trẻ dị ứng .

Chúc các bà mẹ luôn biết chăm con đúng cách để các thiên thần nhỏ luôn phát triển khỏe mạnh nhờ Chế độ ăn trẻ sơ sinh tốt. Chúc các bé hay ăn chóng lớn.

Tác giả: admin