cây hoàn ngọc có công dụng gì trong chữa bệnh hiên nay

Cây hoàn ngọc là gì có các tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm; có hoạt tính thủy phân protein, tác dụng ức chế Monoaminoacydase (MAO) và tác dụng bảo vệ gan.

Công dụng của cây hoàn ngọc
Công dụng của cây hoàn ngọc

Cây hoàn ngọc là gì?

Cây hoàn ngọc, hay còn gọi là cây khỉ, là loại cây có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người. Có 2 loại cây hoàn ngọc là cây hoàn ngọc trắng và cây hoàn ngọc đỏ.

Cây hoàn ngọc đỏ là cây bụi, cao từ 0,6 đến 1,5m, sống lâu năm. Lá của cây hoàn ngọc có vị chát, hơi chua, có thể ăn kèm với thịt, cá như một loại rau gia vị để giúp cho việc tiêu hóa tốt, tránh đầy bụng, sôi bụng, đau bụng. Cây hoàn ngọc trắng, cũng có thể chữa trị được nhiều bệnh tật.

Công dụng trị bệnh của cây hoàn ngọc

Công dụng của cây hoàn ngọc
Công dụng của cây hoàn ngọc

Chữa viêm nhiễm đường tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, tá tràng, trĩ nội…: Nhai mỗi lần 7 – 9 lá tươi, ngày 2-3 lần, dùng liền 5 – 7 ngày.

Cầm máu

Chữa xuất huyết đường tiêu hóa, chấn thương chảy máu, làm tan máu tụ do chấn thương, trĩ nội, trĩ ngoại ra máu, ho ra máu… Nhai mỗi lần 7 – 9 lá tươi, hay sắc 10g lá khô, uống như nước chè, dùng liền 5 – 7 ngày.

Chữa lở loét

Lá tươi rửa sạch, liều lượng tùy theo vết thương, cho thêm một chút muối, giã nát, đắp vào vết thương

Chữa sẹo lồi, mụn lồi

Lá tươi rửa sạch, liều lượng tùy theo nhu cầu, cho thêm một dúm muối, giã nát, đắp vào vùng sẹo, mụn lồi, sẽ làm tam sẹo, mụn lồi. Đắp đến khi mặt da phằng thì ngừng thuốc.

Chữa đi lỏng, lỵ, rối loạn tiêu hoá, táo bón, đau bụng không rõ nguyên nhân

Người bệnh chỉ cần ăn 7-9 lá, khoảng 2-3 lần/ngày cho đến khi khỏi.

Giảm đau trong ung thư gan, phổi, dạ dày

Người bệnh ăn 2 lần/ngày, mỗi lần 3-7 lá, có thể dùng kéo dài được 6 tháng.

Tác giả: haquangtruong