Bật mí bí quyết tiết kiệm nhiên liệu cho tất cả các loại xe nâng

 

Dưới đây là một số bí kíp giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe nâng HELI vô cùng hiệu quả bạn có thể tham khảo và bổ sung vào sổ tay vận hành xe nâng của mình nhé

  1. Không nên sử dụng phanh nhiều quá mức

– Tài xế vận hành xe nâng không nên sử dụng phanh nhiều vì mỗi  lần hãm phanh, động cơ sẽ phải tiêu thụ một lượng lớn nhiên liệu mà trong khi đó hiệu quả gần như bằng con số O. Vì vậy để tránh tình trạng phóng nhanh phanh gấp khi dừng xe nâng hàng. Người vận hành nên khéo léo lợi dụng quán tính của xe nâng hàng để di chuyển xe và dừng xe, thay vì đạp ga hết cỡ rồi đột ngột phanh gấp.

2 Hạn chế tình trạng tăng ga, nẹt bô khi bốc dỡ hay di chuyển hành hoá

– Nếu bạn cứ tăng tốc một cách đột ngột thì đừng hỏi tại sao  lượng nhiên liệu tiêu hao lại bay nhanh đến thế, vì thông thường động cơ không thể đốt cháy hết lương dầu tăng lên đột ngột mà chúng sẽ thải ra môi trường, làm tiêu hao nhiên liệu đồng thời gây ô nhiễm môi trường.

  1. Làm chủ tốc độ

– Trong quá trình vận hành xe nâng tài xế giỏi là tài xế phải làm chủ được tốc độ và thao tác của mình để giảm thiểu tối đa được những động tác phanh không cần thiết như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu rất lớn.

  1. Không được nâng hàng quá tải trọng

– Mỗi xe nâng hàng đều có một tải trọng cho phép theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Do đó nếu bạn nâng hàng quá tải trọng, động cơ sẽ  phải làm việc quá tải khiến xăng dầu tiêu thụ tăng mạnh vì vậy đừng lấy xe nâng 3 tấn nâng hàng 5 tấn đấy nhé. Ngoài ra, việc nâng hàng và chạy quá tải cũng sẽ khiến cho lốp xe nâng hàng của bạn mòn nhanh hơn.

  1. Sử dụng đúng loại dầu cho động cơ xe nâng

– Theo các chuyên gia kỹ thuật việc sử dụng đúng loại dầu nhớt đúng chuẩn cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được 1 – 2% nhiên liệu. Ngoài ra, việc thay dầu đúng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất cũng giúp xe của bạn chạy hiệu quả hơn, bền lâu hơn. Mỗi loại xe nâng khác nhau thường sẽ sử dụng một loại dầu máy khác nhau và có một mã dầu máy riêng biệt. Các chữ số đứng trước chữ “W” dùng chỉ khả năng khởi động ở nhiệt độ thấp. Các ký tự đứng sau chữ “W” là dùng chỉ độ nhớt ở 100 độ C. Vì vậy đối với những loại xe nâng hoạt động ở khu vực có điều kiện thời tiết không quá khắc nghiệt, thì chỉ số độ nhớt chỉ nằm trong khoảng 30 – 50, trong khi những xe hoạt động ở vùng nhiệt độ cao, chỉ số này có thể lên trên 60.

  1. Luôn giữ cho bộ phận lọc gió được sạch và thay lọc gió khi cần

– Bộ phận lọc gió sạch có thể làm giảm mức tiêu hao nhiên liệu cho xe khoảng 10%. Lọc gió được hiểu là bộ phận lọc bụi khỏi không khí trước khi chúng được đưa vào buồng đốt. Mỗi xe trung bình cần khoảng 1.600 lít không khí khi hoạt động trong vòng 1 phút. Do tính năng hoạt động cao như vậy nên lọc gió của xe nâng hàng rất hay bị bẩn, đặc biệt là những môi trường xe nâng làm việc có nhiều bụi như như nhà máy gạch, công trường hay nhà máy sản xuất thức ăn gia súc.

Tác giả: oigioioi1255