Tự nấu món xôi gấc tại nhà cực dễ

Xôi gấc là một trong những món ăn có sự kết hợp giữa gạo nếp và quả gấc để tạo nên món xôi gấc ngon màu sắc đẹp. Xôi gấc còn rất giàu dinh dưỡng nhờ thành phần trong quả gấc và đây cũng là món được nhiều gia đình nấu khi thờ cúng.

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc chi tiết: https://wikicachlam.com/cach-nau-xoi-gac-ngon/

 

Nguyên liệu:

  • 1 kg gạo nếp
  • 1 quả gấc chín
  • 100 ml nước cốt dừa
  • Đường, muối, rượu trắng, dầu ăn
  • Xửng hấp
  • Khuôn bánh

 

Hướng dẫn cách nấu xôi gấc:

Bước 1: Chọn gạo nếp chắc, có mùi thơm để nấu xôi. Vo gạo sạch rồi ngâm gạo chừng 6-7h để hạt gạo mềm.

Bước 2: Gấc bổ làm đôi, lấy phần hạt gấc có thịt bỏ. Cùi gấc dùng thìa naọ rồi trộn cùng với thịt đỏ của gấc. Hạt gấc nấu chung với xôi hoặc bỏ hạt ra tùy ý thích.

Bước 3: Trộn gấc với 1/2 thìa cafe muối + 2 thìa cafe rượu. Dùng hỗn hợp này để trộn chung với gạo rồi để qua đêm.

Bước 4: Bắc nồi hấp lên bếp, sau đó đun sôi. Cho 1/2 thìa cafe muối vào trộn chung với gạo, cho gạo vào nồi hấp. Hấp chừng 15 phút, bạn rưới 2 canh dầu ăn cùng 1/2 lượng nước cốt dừa. Xới lên rồi đậy nắp lại, hấp xôi thêm 20 phút nữa.

Bước 5: Rưới nốt phần nước cốt dừa vào. Hấp đến khi xôi tỏa ra mùi thơm, hạt xôi dẻo mềm là được. Nếu hạt xôi khô, rưới thêm 1 ít nước cốt dừa nữa vào hấp thêm 5 phút.

Bước 6: Hấp xôi thêm chút đường và dừa nạo vào trộn đều lên. Cho xôi vào khuôn ra đĩa dùng ngay được rồi đó các bạn.

Tác giả: votantai226